Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)
  • ...

Hachiba News

Hồi ức khó quên    

Ông Hồng Quang, Bí thư quận Nhì và ông Hồ Duy Vĩnh, Giám đốc Nhà máy Dệt Hòa Thọ tham quan xưởng dệt trong ngày

khánh thành tổ hợp dệt 29-3-1976.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, tôi có thời gian ngắn công tác tại Ban Liên lạc Công thương thuộc  Ủy ban Mặt trận Dân tộc  Giải phóng tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng. Được dự vài hội nghị và được nghe chú Tân (Hồng Quang) - khi ấy là Phó Chủ tịch Mặt trận phát biểu. Tôi thật sự ấn tượng về cách diễn thuyết mạch lạc không cần giấy tờ soạn sẵn của chú mà rất thu hút người nghe. Có người nói với tôi “Ông Tân chỉ cần đọc qua tài liệu dù dài đến đâu vẫn nắm vững nội dung và nói vanh vách”, quả không sai!

Khi tổ hợp dệt 29-3 ra đời, chú Tân là Bí thư Quận ủy quận Nhì (nay là quận Thanh Khê). Tại buổi lễ khánh thành tổ hợp vào ngày 29-3-1976, với cương vị là lãnh đạo cao nhất tại địa phương, chú phát biểu động viên và biểu dương bà con cổ đông đã góp sức, tiền bạc hình thành tổ hợp dệt. Song chú không tránh khỏi bâng khuâng, vì theo chú nhiều nhà máy tại miền Bắc XHCN như dệt 8-3 có lúc cũng khó khăn vì thiếu nguyên liệu.

Sau buổi lễ, lợi dụng lúc đại biểu đi tham quan xưởng dệt, đi bên cạnh chú, tôi mạnh dạn góp ý: “Bữa nay khánh thành mà chú bâng khuâng về sự tồn tại của xưởng dệt do bị động về nguyên liệu thì làm sao huy động vốn cổ đông?”.

Chú ôn tồn nói với tôi: “Tính tau thích nói thiệt, tau hoan nghênh tinh thần yêu nước của bà con cổ đông, nhưng tau lo. Quê mình nói trồng dâu nuôi tằm ươm tơ dệt lụa nhưng rồi nghề này cũng mai một. Bây giờ mi dệt khăn, dệt vải tau lo nhất là nguyên liệu - lúc khó khăn người ta lo cho quốc doanh là chính! Mi bàn với anh em cho lực lượng lên sông Nam, sông Bắc lập trại chăn nuôi, trồng cây bạc hà xuất khẩu. Cái này rất quan trọng, lấy ngắn nuôi dài.”

Tôi suy ngẫm về những ý kiến chỉ đạo và những điều bâng khuâng của chú tại buổi lễ cũng như lúc đi bên cạnh chú và càng kính trọng về những lo toan, trăn trở của người lãnh đạo từng vào sinh ra tử như chú trước thực tế vô cùng khó khăn của đất nước, của địa phương trong những năm đầu sau giải phóng.

Bức tranh kinh tế xã hội lúc bấy giờ đã được giới “tán gẫu” đúc kết :

Cây đinh phải đăng ký
Trái bí phải sắp hàng
Khoai lang cần tem phiếu
Thuốc điếu phải mua bông
Lấy chồng phải cai đẻ
Bán lẻ chạy công an
Lang thang đi cải tạo
Hết gạo ăn bo bo
Học trò không có tập...

Không lâu sau, thực hiện ý kiến chỉ đạo của chú và lời kêu gọi của Công đoàn quận Nhì, Tổ hợp dệt 29-3 đã cử một đoàn gồm 50 cán bộ công nhân viên do tôi trực tiếp chỉ huy lên sông Nam khai hoang trồng sắn, trồng bạc hà. Bây giờ nghĩ lại chúng tôi mới thấy lúc ấy hừng hực khí thế “Tinh thần cách mạng tiến công ! ”

Trong một đêm liên hoan lửa trại trên núi rừng heo hút, tôi đã cảm khái làm thơ- bài thơ có đoạn:

... Đốt cao ngọn lửa liên hoan
Núi rừng thức dậy reo vang tiếng cười
Đêm Sông Nam nhớ thương ơi!
Chúng tôi công nhân 29 tháng 3
Các anh thanh niên xung kích
Gặp nhau đây nông trường - xí nghiệp.
Chúng ta con một nhà
Đổ mồ hôi xuống cho đất nở hoa
Đào sâu cuốc chín.
Ta bắt núi đồi trở thành đất mịn
Xanh sắn khoai no ấm cuộc đời.
Ta bắt suối nguồn chạy ngược lên đồi
Tưới lên đất vừa mới vỡ
Bàn tay ta - Bàn tay người thợ
Quen nối chỉ cầm thoi
Nay cuốc đất khai rừng
Đẹp những ngày gùi đá nặng lưng
Xếp đá ngăn sông làm nên sức mạnh
Hàng cây bạc hà vươn cao đứng thẳng
Vẫy gọi chúng ta nhìn tới tương lai
Vì cuộc sống hôm nay
Vì no ấm ngày mai
Mà gian khó núi rừng trở thành bất lực
Mà nghèo đói sẽ không còn đủ sức
Níu bước chân ta về quá khứ nhọc nhằn...

Bây giờ cuộc sống đã đổi thay. Mọi người được hưởng thụ thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước. Công ty CP Dệt may 29-3 giờ đây đã ở tuổi 40 - nơi ngày xưa với xuất phát điểm nhỏ bé của một tổ hợp - Tổ hợp ấy đã vượt qua bao khó khăn thách thức để tồn tại và không ngừng phát triển. Song đối với tôi, những lời động viên, những trăn trở băn khoăn của chú tại buổi lễ khánh thành tổ hợp cách đây 40 năm vẫn là hồi ức khó quên!

Tháng 3-2016

HUỲNH VĂN CHÍNH

 

 
Dệt may 29-3 chủ động hội nhập TPP    

Đây là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm Công ty CP Dệt may 29-3 trong chuyến công tác các tỉnh miền Trung, sáng 8-3.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) đến thăm phòng truyền thống

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) đến thăm phòng truyền thống. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ban, ngành liên quan.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm phòng truyền thống, nơi lưu giữ hình ảnh về quá trình ra đời, các giai đoạn phát triển qua 40 năm xây dựng và phát triển của doanh nghiệp (29-3-1976 - 29-3-2016).

Tiếp đó, Phó Thủ tướng đến thăm các phân xưởng may áo sơ-mi và veston xuất khẩu thị trường nước ngoài. Tại đây, Phó Thủ tướng ân cần thăm hỏi đời sống, việc làm của công nhân lao động.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi đời sống, việc làm người lao động. Ảnh: VIỆT DŨNG

Từ một tổ hợp dệt may lấy tên 29-3, thành lập vào năm 1976 với nhiều khó khăn thiếu thốn, đến nay Công ty CP Dệt may 29-3 trở thành doanh nghiệp có năng lực sản xuất kinh doanh nổi bật, giải quyết việc làm cho hơn 3.500 lao động với thu nhập bình quân 6,8 triệu đồng/người/tháng.

Bằng những giải pháp đồng bộ về công nghệ trang thiết bị ngành dệt may, đào tạo nhân lực đi đôi với quản lý chất lượng sản phẩm và quản trị doanh nghiệp, Dệt may 29-3 có sự tăng trưởng ổn định, từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường nội địa và xuất khẩu.

Công ty đã ký kết những đơn đặt hàng lớn với các đối tác nước ngoài. Việc thực hiện nghĩa vụ thuế, các hoạt động an sinh xã hội, thể dục thể thao cho người lao động luôn được quan tâm đúng mức.

Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên ngày càng nâng cao, góp phần đưa doanh nghiệp tăng trưởng bền vững. Hoạt động các đoàn thể của công ty ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực hơn.

Sau khi nghe báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và xây dựng Đảng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật của Công ty CP Dệt may 29-3 qua 40 năm xây dựng, phát triển; khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong việc thành lập, hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn, đứng vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa ngày càng sôi động với nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức.

“Dệt may là ngành có lợi thế lớn nhất khi Việt Nam gia nhập TPP. Do vậy, coi trọng sản xuất kinh doanh đồng nghĩa với mở rộng thị trường mới, phải có sản phẩm mới, đẹp hơn, chất lượng hơn và quản lý hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trên có sở đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thành phố Đà Nẵng tiếp tục có những nghị quyết chuyên đề để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển sản xuất công nghiệp, trong đó quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp dệt may mở rộng quy mô, nâng cao năng lực sản xuất, chủ động hội nhập sâu với khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng đề nghị thành phố Đà Nẵng xem xét, giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp; đồng thời chúc doanh nghiệp tiếp tục thắng lợi trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển toàn diện, xứng đáng là doanh nghiệp mang tên ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng 29-3.

Việt Dũng – Đức Thịnh

Nguồn : http://www.baodanang.vn/

 

 
Đầu Tư Nâng Mức Phát Triển SXKD Năm 2016    

 

Để đón bắt cơ hội Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngay từ đầu quý III-2015, Cty đã khởi công xây dựng Xí nghiệp may veston với tổng kinh phí gần 150 tỷ đồng; dự kiến, cuối quý I-2016 sẽ đi vào hoạt động đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cty.

Công trình này sẽ tạo việc làm mới cho khoảng 700 lao động và tăng kim ngạch xuất khẩu mỗi năm thêm 10 triệu USD nâng mức tăng trưởng từ 15% trở lên trong năm 2016. Tính đến cuối tháng 11-2015, Cty đã hoàn thành vượt mức, toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch năm cả về giá trị sản xuất công nghiệp, tổng doanh thu, kim ngạch xuất khẩu, lợi nhuận sau thuế, thu nhập bình quân. Với kết quả này, lãnh đạo Cty đã quyết định Tết Nguyên đán năm nay, toàn Cty sẽ được nghỉ từ 10-12 ngày, tiền thưởng và quà Tết cho người lao động bình quân mỗi người 10 triệu đồng, thấp nhất không dưới 8 triệu đồng/người.

 
NHIỀU CÔNG TRÌNH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LẦN THỨ XXI    

 

Để thiết thực lập thành tích chào mừng 70 năm ngày Quốc Khánh 2-9, chào mừng Đại hội Đảng Bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI, tiến đến chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và kỷ niệm 40 năm ngày thành lập công ty (29.3.1976 – 29.3.2016), ngay từ đầu năm công ty cổ phần dệt may 29-3 đã phát động phong trào thi đua sôi nổi và liên tục .

Tính đến cuối tháng 9 các chỉ tiêu giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu tiêu thụ, kim ngạch xuất khẩu… đều vượt kế hoạch và so cùng kỳ tăng trên 20% - Công ty đã tuyển dụng và đào tạo tại chổ trên 500 công nhân mới và gần 20 cán bộ tổ trưởng, tổ phó đáp ứng nguồn nhân lực cho trước mắt và lâu dài .

Đặc biệt để đón bắt cơ hội hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), công ty đã xây dựng đề án xí nghiệp may Veston với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng – trong đó khách hàng tham gia ứng trước 1 triệu USD để bao tiêu sản phẩm . Khi công trình đi vào hoạt động (dự kiến quý II 2016) sẽ tạo thêm kim ngạch xuất khẩu mỗi năm trên 10 triệu USD và thu hút thêm khoản 700 lao động vào làm việc .

Bên cạnh lĩnh vực may, trong quý IV 2015 công ty sẽ hiện đại hóa một số thiết bị dệt khăn bông nhập từ Châu Âu với kinh phí trên 1 triệu USD nhằm tạo ra dòng sản phẩm cao cấp cung ứng các Resort, khách sạn 5 sao tại Đà Nẵng và khu vực Miền Trung .

 

Chính Văn

 

Mô hình xí nghiệp may Veston sẽ xây dựng trong khuôn viên công ty

 

 

Page 2 of 6

Shopping Cart

VirtueMart
Your Cart is currently empty.